Bạn Hữu Đường Xa

Introduction: Driver 's Friends program.
Built a community over 70,000 drivers, supporters for safety driving and helping each other on long journey.


Giới thiệu :

Lên sóng từ 2009 đến nay, Bạn hữu đường xa, trực tiếp lúc 15:05-16:00 các ngày thứ 2, thứ 4, thứ 6 trên sóng Đài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh, FM 99.9 Mhz, chương trình được tiếp sóng trên toàn khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Đà Nẵng và các tỉnh lân cận.

Năm 2015, Bạn hữu đường xa vươn tới các bác tài cả nước qua làn sóng Hệ Thời sự Chính trị tổng hợp VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam với giờ phát sóng từ 15h15-15h45 thứ 2 và thứ 5 trên tần số FM 100Mhz tại khu vực Hà Nội và FM 94Mhz tại tp HCM hoặc AM 675Khz.

​ Từ làn sóng của Chương trình đã phát triển ra cộng đồng thính giả trung thành và rộng khắp, đặc biệt là cộng đồng hơn 50.000 bác tài trên Facebook, thường xuyên kết nối và trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp.

​ Cộng đồng Bạn hữu đường xa:
Cũng giống như bao bác tài khác, mỗi lần ngồi sau vô lăng để lái, Minh Trọng luôn đồng hành với nỗi cô đơn. Nếu như lúc ở nhà, anh đón nhận rất nhiều niềm vui từ tiếng cười rộn rã của người vợ và giọng nói bi bô của 2 đứa con thì khi mở cánh cửa ô tô tất cả chỉ còn trong tâm tưởng. Ngồi trong ca-bin biết bao nỗi lo ập đến khi phía trước cửa kính là cảnh tắc đường, ngập nước với bao nhiêu rủi ro rình rập. Chỉ cần một áp lực nhỏ cũng tạo nên những cú sốc lớn cho bác tài mà hậu quả có thể là vụ tai nạn giao thông khó có thể kiểm soát được.
Thế nhưng, đằng sau đó là những số phận con người và hàng hóa do tay họ quyết định mạng sống. Trước đây trên từng cây số gian nan, ngoài phụ xe chỉ có những bản nhạc và các chương trình thời sự phát ra từ các chương trình phát thanh của chiếc radio là bạn đồng hành thân thiết nhất với tài xế. Tuy nhiên, để có một “đặc sản” âm thanh dành riêng cho nghề lái xe thì chưa có chương trình nào quan tâm tới. Chỉ đến khi BHĐX của Đài TNND TP.HCM ra đời vào năm 2009 thì lúc đó các bác tài mới có thêm một người bạn đường thân cận.
Minh Trọng nhớ lại: “Cách đây 6 năm một lần tình cờ nghe được chương trình BHĐX, tôi thật sự có cảm tình và yêu thích ngay. Đối với thính giả và nhất là cánh lái xe chúng tôi thì đó là món quà vô cùng có ý nghĩa dù ở nhà hay khi ra đường cùng chiếc xe 4 bánh”. Theo lời kể của Minh Trọng, tuy thời gian chưa đến 1 giờ đồng hồ (từ 15 giờ 5 phút đến 16 giờ) nhưng BHĐX và cả ATVN phát sóng xen kẽ đủ 6 buổi trong tuần đã thật sự có hiệu quả với việc “chỉnh nắn” trực tiếp tình trạng giao thông đang diễn ra trong hiện tại.
Thiết thực nhất là những phản ánh của các bác tài đến với đài khi chứng kiến được các sự cố trên đường đi. Người khác làm được thì mình cũng tham gia thử. Nghĩ như vậy Minh Trọng đã cầm điện thoại alô báo cho tổng đài biết một vụ tắc nghẽn giao thông trên đường Tân Kỳ Tân Quý. Ngờ đâu nhờ cú phone này mà một số xe tải đã né kịp thời cung đường kẹt xe mà mình sắp sửa đi qua.

Xin thân chào và chúc tất cả anh chị em BHDX và ATVN cùng gia đình thật dồi dào sức khỏe, an lành và hạnh phúc!